Trang chủ Tin tức

Lên một kế hoạch kinh doanh nhà hàng

- ,
Lên một kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Nhiều người mơ ước mở nhà hàng của mình. Họ xem đây là cơ hội để biến một tình yêu với thực phẩm thành một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng. Thật không may, đối với nhiều nhà hàng, thực tế của việc điều hành một nhà hàng không dễ dàng như những gì họ mong đợi. Thời gian dài, nhiều rủi ro phát sinh, và rất nhiều căng thẳng trong kinh doanh khiến nhiều chủ nhà hàng phải đóng cửa chỉ sau vài năm.

Xem thêm:

Một lý do cho tỷ lệ thất bại cao trong ngành công nghiệp này là chủ nhà hàng không xác định được cách hoạt động nhà hàng của họ như là một doanh nghiệp ngay từ đầu. Họ không có kế hoạch để đối phó với các vấn đề và chi phí bất ngờ và không hiểu các chi phí liên quan đến việc mở một nhà hàng. Một cách để ngăn chặn các loại vấn đề này là phát triển một kế hoạch kinh doanh tốt bằng văn bản. Bằng cách viết một kế hoạch kinh doanh nhà hàng, bạn làm hai việc: bạn cho ngân hàng biết bạn có một kế hoạch rõ ràng để thiết lập và chạy nhà hàng của bạn — và bạn có một kế hoạch dự phòng để xử lý các vấn đề.

Lợi ích của việc lập kế hoạch cho bạn

"<yoastmark

Tạo một kế hoạch kinh doanh nhà hàng buộc bạn phải tìm hiểu về tất cả các phần khác nhau của nhà hàng, cũng như xác định được đối thủ cạnh tranh hiện nay đang có trong thị trường mà bạn nhắm đến .Ngoài ra, một kế hoạch kinh doanh là điều cần thiết cho hầu hết các doanh nghiệp mới muốn tìm kiếm các nguồn đầu tư tài chính từ bân ngoài. Nó bắt buộc đối với một nhà hàng có tiềm năng và đặc biệt có ích cho những người mới tìm hiểu và muốn thử sức kinh doanh ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng. Khi bạn nghiên cứu thông tin cho kế hoạch kinh doanh nhà hàng của mình , bạn có thể gặp phải các vấn đề mà bạn chưa từng xem xét trước đây, chẳng hạn như giấy phép kinh doanh, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm,và các loại thuế liên quan

Hầu hết các kế hoạch kinh doanh đều có cùng các thành phần chung, nhưng một số phần trong kế hoạch của bạn nên được hướng cụ thể cho ngành nhà hàng. Dưới đây là sự phân tích tất cả các yếu tố cần thiết để đưa vào kế hoạch kinh doanh nhà hàng.

1. Tóm tắt điều hành . 

Bắt đầu với tổng quan về toàn bộ kế hoạch kinh doanh của bạn.Hãy suy nghĩ về nó như giới thiệu về nhà hàng của bạn làm sao để  giữ sự chú ý của người đọc đối với dịch vụ của mình. Dưới đây là một số mẹo để viết tóm tắt điều hành hướng tới kế hoạch kinh doanh nhà hàng.

"<yoastmark

  • Bạn muốn cung cấp cho người đọc (hoặc một nhà đầu tư tiềm năng) những điều cơ bản về ý tưởng kinh doanh của bạn . Phong cách của nhà hàng mới, tên, địa điểm của bạn là gì?
  • Giải thích lý do tại sao bạn rất thích hợp cho kinh doanh nhà hàng này. Bạn có kinh nghiệm nấu ăn trước đó trong nhà hàng không? Nếu không, bạn có kinh nghiệm gì trong kinh doanh nhà hàng không? Nếu câu trả lời là không, thì bạn cần phải đưa ra ý tưởng này mặc dù bạn thiếu kinh nghiệm thực phẩm, bạn vẫn là người hoàn hảo cho sự hợp tác kinh doanh mới này.

2. Mô tả công ty .

 Phần này của một kế hoạch kinh doanh đôi khi được gọi là phân tích kinh doanh . Nó cho người đọc biết địa điểm, tên pháp lý và phong cách của nhà hàng bạn muốn tạo. Đây là nơi bạn cung cấp chi tiết  sự cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực địa phương mình nhắm đến,mật độ dân số,nhóm tuổi,tài chính và sở thích… và các thông tin khác mà bạn đã thu thập được trong quá trình nghiên cứu của mình.

3. Phân tích thị trường

"<yoastmark

 Điều này thường được gọi là chiến lược tiếp thị.Ba phần được bao gồm trong phân tích thị trường bao gồm:

  • Đối tượngBạn sẽ được phục vụ ai? Học sinh,sinh viên,dân văn phòng,gia đình,hay các cặp tình nhân ?Hãy đưa ra chiến lược để tiếp cận nhắm đến những khách hàng mà bạn đang mong muốn và phải giải quyết được câu hỏi : tại sao họ sẽ đổ xô đến nhà hàng mới của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh của bạn.
  • Cạnh tranhAi là đối thủ của bạn? Nhiều người chủ nhà hàng mới cho rằng mọi người sẽ thích đến với nhà hàng mới mà họ mới mở điều đó có đúng ?.Không hẳn như vậy vì những đối thủ đã mở trước chúng ta thì họ cũng đã có những khách quen và việc chúng ta thu hút khách hàng ở đó là một việc không hề dễ dàng. Hãy tìm hiểu càng chi tiết càng tốt về những đối thủ cạnh tranh của bạn, bao gồm menu , thời gian hoạt động trong ngày  và quan trọng nhất là giá cả của họ .
  • MarketingBạn dự định sử dụng phương pháp nào để marketing cho nhà hàng của mình ? Bạn sẽ nhắm mục tiêu đối tượng cốt lõi của mình như thế nào? Cung cấp thông tin cụ thể chi tiết về cách bạn lên kế hoạch quảng cáo cho dù đó là báo chí, quảng cáo truyền hình hoặc nền tảng truyền thông xã hội.

4. Hoạt động kinh doanh

Đôi khi được gọi là Sản phẩm và Dịch vụ . Đây là nơi bạn nói với nhà đầu tư về số giờ của bạn và số lượng nhân viên bạn dự định thuê. Đây cũng là nơi bạn giải thích lợi ích cho khách hàng, chẳng hạn như vị trí trung tâm thành phố thuận tiện của nó , hoặc là mặt tiền của trục đường lớn. Đây cũng là một nơi để đề cập đến các mối quan hệ thân thiết với các nhà cung cấp thực phẩm,nguyên vật liệu nhà hàng sẽ mang đến cho bạn lợi thế cạnh tranh.

5. Quản lý và sở hữu

Ai sẽ dẫn dắt công việc kinh doanh và vận hành của nhà hàng? Bạn sẽ là tổng giám đốc, người quản lý, đầu bếp, và bartender hay tất là một người kiêm tất cả các công việc ? .Hãy giải thích ai sẽ thực hiện nhiệm vụ nào, bao gồm nhân viên tiềm năng bạn có thể thuê khi bạn mở rộng.

Xem thêm:

Bạn càng phân tích và lập kế hoạch kinh doanh càng kĩ thì khả năng công việc kinh doanh nhà hàng của bạn sẽ ngày càng dễ thành công hơn.