Trang chủ Tin tức

Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị

- ,
Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị

Cho thuê mặt bằng bán lẻ thường là một trong những chi phí hoạt động lớn nhất cho một doanh nghiệp nhỏ. Việc lập kế hoạch, cân nhắc và lập ngân sách cẩn thận để tìm một địa điểm đáp ứng nhu cầu của bạn và không quá lớn trong ngân sách của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 6 bước về cách tìm và thuê không gian bán lẻ cho cửa hàng của bạn.

Trong khi bạn đang săn bắn cho vị trí hoàn hảo, đừng để các chế phẩm khác rơi xuống bên lề đường. Đảm bảo bạn chọn đúng cho phong cách kinh doanh của mình. Đối với hàng tồn kho lớn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Phần mềm quản lý kho của Phần Mềm Hợp Nhất . Chúng giúp bạn dễ dàng đảm bảo rằng bạn không bao giờ cạn hết hàng và cũng cho phép bạn tạo danh sách liên hệ của khách hàng để nhanh chóng quảng cáo bán hàng của bạn. Bắt đầu dùng thử miễn phí ngay hôm nay .

Bước 1: Xác định ngân sách của bạn

Trước khi bạn đi tìm kiếm các địa điểm tiềm năng cho cửa hàng bán lẻ của bạn, bạn cần phải biết những gì bạn có thể mua trong ngân sách của bạn được. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp lựa chọn của bạn và ngăn bạn nhảy vào một nơi đơn giản chỉ vì nó khá rẻ. Hãy nhớ rằng, số tiền thuê nhà của bạn sẽ là một phần chi phí cố định hàng tháng trong ngân sách hàng tháng của bạn, vì vậy chọn một khu vực nào mà bạn cảm thấy số tiền trong ngân sách của bạn cảm thấy phù hợp.

Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị
Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị  

Tỷ lệ phần trăm tối đa mà một doanh nghiệp nên dành cho khoản thanh toán tiền thuê của họ khác nhau tùy theo từng lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, phạm vi thường là 3% đến 10% tổng doanh thu hàng tháng. Lý tưởng nhất, bạn không nên chi quá 10% doanh thu gộp hàng tháng của bạn vào khoản thanh toán tiền thuê mặt bằng của bạn.

Dưới đây là số liệu mẫu từ công ty quản lý tài sản, để cung cấp cho bạn ý tưởng về số lượng các loại cửa hàng bán lẻ khác nhau thường chi tiêu cho thuê.

Công nghiệp Phần trăm doanh thu được phân bổ cho tiền thuê mặt bằng
Quần áo và trang phục
7,66%
Cửa hàng kinh doanh tổng hợp
3,86%
Cửa hàng nội thất và đồ nội thất
5,98%
Cơ sở ăn uống
5,81%
Cửa hàng đồ điện tử và thiết bị
2,09%
Sách, sở thích, âm nhạc, cửa hàng đồ thể thao
3,30%
Cửa hàng chăm sóc sức khỏe & chăm sóc cá nhân
3,37%

Để xác định phần trăm lợi nhuận kinh doanh của bạn sẽ đi vào chi phí thanh toán tiền thuê nhà của bạn, chỉ cần lấy chi phí thuê hàng năm và chia cho tổng thu nhập hàng năm của bạn.

Đây là phép tính mẫu nhanh:

Tiền thuê hàng năm: 150,000,000 VNĐ

Tổng thu nhập hàng năm: 2,000,000,000 VNĐ

Phương trình: 150,000,000 / 2,000,000,000 = 7,5%

Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được 750 đồng lợi nhuận của bạn sẽ được trả vào tiền mặt bằng  cho thuê cho mỗi 1,000 đồng bạn kiếm được

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thanh toán tiền thuê hàng tháng

Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị
Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị

Mặc dù danh sách này sẽ thay đổi từ thành phố này sang thành phố khác, dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí cho thuê bán lẻ:

 1. Vị tríCác vị trí có nhiều khách hàng qua lại cao và khả năng tiếp cận cao rõ ràng sẽ làm tăng chi phí thuê mặt bằng lên rất nhiều khi họ đặt cửa hàng của bạn ở vị trí đắc địa cho khả năng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn .
 2. Nhu cầuNếu bạn đang nhắm đến một địa điểm thuận tiện cho người mua sắm – chẳng hạn như nhiều cửa hàng khác xung quanh khu vực, chỗ đỗ xe rộng rãi và các tiện nghi khác – thì hãy chuẩn bị trả chi phí thuê cao.
 3. Điều kiện của không gianNếu bạn chọn một không gian cho cửa hàng bán lẻ của mình rộng rãi thì chi phí thuê mặt bằng và việc tu sửa lại không gian cửa hàng sẽ tiêu tốn của bạn một số chi phí khá lớn
 4. Thời hạnNói chung khi bạn xác định thời hạn thuê dài hơn thì khả năng thương lượng chi phí cho mặt bằng bạn giảm thấp xuống cào cao,ngược lại nếu bạn thuê thời gian chỉ 1 năm thì khả năng bạn sẽ phải trả tiền cho mặt bằng khá cao
 5. Cạnh tranh cho không gianỞ một số thành phố lớn như Hà Nội,Đà Nẵng hay tp Hồ Chí Minh thì không gian cửa hàng cũng như mặt bằng cho thuê rất cạnh tranh. Bạn không phải là người thuê nhà tiềm năng duy nhất mà người bán xem xét và người khác có thể đưa ra đề xuất cao hơn để dành được không gian bán lẻ mà bạn đang nhắm đến.

Các chi phí khác liên quan đến việc cho thuê mặt bằng khác

Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị
Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị

Ngoài chi phí thuê mặt bằng cơ bản ra, còn có một vài chi phí phát sinh khác các mục một lần và định kỳ khác mà bạn cần xem xét và bao gồm trong ngân sách của mình như:

 • Bảo trìTùy thuộc vào khu vực vị trí bạn chọn, chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào tòa nhà bạn thuê nằm ở trung tâm hay ngoài ngoại thành thành phố.
 • Tiện íchYếu tố về chi phí điện, nước, nhiệt, hệ thống thoát nước, internet và các tiện ích khác mà bạn dự định sử dụng.
 • Xây dựngHầu hết các mặt bằng cho thuê bán lẻ đều cần phải mất chi phí , trống rỗng và cần một số công trình xây dựng và thiết kế. Hãy chắc chắn để phân bổ một ngân sách xây dựng và thiết kế nội thất để làm cho cửa hàng của bạn trực quan hấp dẫn và phản ánh nhân cách kinh doanh của bạn.

Bước 2: Hiểu các loại cho thuê khác nhau

Các chủ nhà khác nhau cung cấp các loại hình thuê khác nhau. Sự khác biệt chính giữa các loại hình cho thuê là các loại chi phí mà mỗi bên sẽ gánh vác. Dưới đây là các loại hợp đồng cho thuê mà bạn có thể gặp phải, ý nghĩa của chúng và cách chúng tác động đến ngân sách cho thuê hàng tháng của bạn.

Bốn loại cho thuê bán lẻ

  1. Cho thuê đơn thuầnĐây là loại hình cho thuê phổ biến nhất. Trong loại hình cho thuê, người thuê mặt bằng chịu phần lớn các chi phí. Chủ nhà chỉ chịu trách nhiệm sửa chữa cấu trúc của tòa nhà mà thôi.
  2. Cho thuê với chi phí NET luônTrong loại hình cho thuê này, người thuê mặt bằng chỉ chịu trách nhiệm thanh toán các tiện ích và thuế tài sản như điện nước,áp internet…, trong khi chủ nhà sẽ phải thanh toán chi phí còn lại  như bảo hiểm và bảo trì.
  3. Cho thuê với chi phí chia đôiTrong loại hình cho thuê này, người thuê mặt bằng chịu trách nhiệm về các tiện ích, thuế tài sản và chi phí bảo hiểm. Chủ nhà sẽ chịu chi phí bảo trì.
  4. Tự thỏa thuận chi phí giữa 2 bênChi phí được phân chia giữa người thuê mặt bằng và người cho thuê

Bước 3: Quyết định bạn cần bao nhiêu diện tích

Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị
Hướng dẫn cách tìm mặt bằng bán lẻ siêu thị

Khi bạn thuê không gian bán lẻ,chắc chắn bạn sẽ không muốn trả tiền cho không gian mà bạn sẽ không cần sử dụng, nhưng bạn cũng muốn có đủ không gian để phù hợp với tăng trưởng kinh doanh. Nhu cầu về không gian sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp, nhưng dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến mà bạn có thể cần không gian:

 • Trưng bài sản phẩm
 • Phòng kho
 • Văn phòng

Hãy đưa ra một phép tính tổng quát về số lượng không gian bạn cần, trong phạm vi 250 mét vuông trở lên và bạn sẽ thu hẹp đáng kể tài sản của mình.

Dưới đây là công thức cơ bản để ước tính kích thước sàn bán hàng của bạn dựa trên mục tiêu bán hàng:

Tổng doanh số bán hàng ÷ Doanh số mỗi mét vuông = Kích thước của không gian bán

Trong phần kế tiếp Phần Mềm Hợp Nhất sẽ  tiếp tục với bài viết cách lựa chọn mặt bằng cho không gian bán lẻ Hãy đồng hành cùng chúng tôi ở bài viết kế tiếp bạn nhé.