Trang chủ Tin tức

Giải bài toán: Cần bao nhiêu vốn để mở 1 quán cafe take-away?

- ,
Giải bài toán: Cần bao nhiêu vốn để mở 1 quán cafe take-away?

Cần bao nhiêu vốn để mở 1 quán cafe take-away ?

Từ năm 2004, thị trường F&B Việt Nam du nhập một mô hình kinh doanh mới từ nước ngoài, đó chính là cafe take away. Vài năm sau, hình thức này “nở rộ” và được giới trẻ nhiệt tình tiếp nhận. Cho đến ngày hôm nay, sức nóng của nó vẫn chưa hề thuyên giảm, vẫn là xu hướng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu. Không phải tự nhiên mà có rất nhiều lý do khiến loại hình kinh doanh này được quan tâm như vậy. Trong đó phải kể đến vấn đề mấu chốt là vốn để mở 1 quán cafe nhỏ nhưng lại có khả năng thu hồi rất nhanh.

Bài này nằm trong series Quản lý quán cafe

Về cơ bản kinh doanh cafe take way cũng có các khoản chi phí tương đồng như các mô hình khác:

1.Chi phí dành cho mặt bằng

 


Đối với mô hình cafe mang về, quán không cần lớn, nhưng phải thuận lợi, dễ tìm và gần với đối tượng khách hàng mục tiêu. Thông thường cửa hàng có diện tích 12 – 20m2 để đảm bảo không gian thoải mái và có chỗ để xe cho khách. Quan trọng vị trí của các cơ sở kinh doanh cần ở gần trường học, công sở, khu thương mại, nơi có nhiều khách nước ngoài… bởi đó chính là đối tượng mang lại doanh thu cao.

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí mặt bằng này cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào việc bạn mua, thuê hay tận dụng được không gian của nhà ở. Tuy nhiên hình thức hay gặp nhất vẫn là thuê địa điểm bởi đa số những người khởi nghiệp có nguồn vốn để mở 1 quán cafe nhỏ, hơn nữa sẽ dễ dàng cho việc di chuyển khi cần thiết.
Tùy từng khu vực mà mức giá thuê cũng khác nhau nhưng dao động trung bình chung khoảng 10 triệu/ tháng và chủ nhà thông thường sẽ yêu cầu 3 tháng tiền nhà làm cọc.

Nếu vậy, tính ra kinh phí ban đầu cho khoản này khoảng 50-60 triệu bao gồm sửa chữa, trang trí, thiết kế lại các khu vực hợp lý và đặt bảng hiệu sau khi thuê được mặt bằng.

2.Chi phí dành cho trang thiết bị, máy móc


Trang thiết bị để phục vụ cho quán cafe tương đối nhiều và đa dạng. Bao gồm bàn ghế, các loại máy pha chế, hệ thống điện nước, cốc, chén, ly tách, hệ thống loa, âm thanh…Ngoài ra, để quán hoạt động ổn định, chủ quán cần đầu tư phần mềm quản lý quán cafe giúp tự động hóa một số nghiệp vụ, phục vụ khách hàng tối ưu và chuyên nghiệp. Khi nắm trong tay khoảng 50 triệu bạn đã có thể chuẩn bị khá đầy đủ được các vật dụng cần thiết cho cửa hàng đi vào hoạt động.

3.Chi phí thực phẩm, nguyên vật liệu


Nguyên vật liệu là yếu tố quyết định đến chất lượng của đồ uống nên cần được đầu tư một khoản chi phí lớn. Nó chiếm 25-40% doanh thu của quán. Tuy nhiên mô hình càng nhỏ thì chi phí này càng cần được cân đo đong đếm để có thể tìm được nhà cung cấp chất lượng và giá cả rẻ hơn. Riêng đối với dạng kinh doanh cafe mang về, con số này dao động tầm 100 triệu với điều kiện menu của bạn chủ yếu tập trung vào cafe và các loại nước uống.

4.Chi phí duy trì

Đây là loại chi phí rất quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Bởi lúc này bạn cần đầu tư rất nhiều cho các chương trình marketing để thu hút khách và hàng loạt các chi phí hàng tháng: nguyên vật liệu, mặt bằng, nhân viên…trong thời gian số lượng khách chưa đông và doanh thu chưa thể đạt được điểm hòa vốn trong thời gian đầu.

Chi phí này sẽ chiếm khoảng 30-35% tổng số kinh phí mở quán cafe. Tức với 100 triệu đồng làm vốn thì 30-35 triệu sẽ được đưa vào khoản duy trì hoạt động cho đến khi quán kinh doanh có lời.

5.Các loại chi phí phát sinh khác

 


Ngoài các chi phí trên, cần trích 1 phần nhỏ để chuẩn bị cho các khoản khác hoặc các vấn đề phát sinh bất ngờ. Chẳng hạn như: mua đồng phục cho nhân viên, xử lý rác thải, sửa chữa máy móc hư hỏng bất ngờ… 20-30 triệu đồng là con số hợp lý để đáp ứng cho hạng mục này.

Tóm lại, khi kinh doanh, ai cũng mong muốn lập kế hoạch để vốn để mở 1 quán cafe nhỏ nhất. Để làm được điều đó, bản kế hoạch ngân sách phải ít nhất đầy đủ các loại chi phí trên và tìm được nhà cung cấp tốt nhất cho từng loại. Trên đây chỉ là những con số gợi ý, tùy định hướng đầu tư mà kinh phí cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung chỉ với số vốn 200-300 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể mở một quán cafe take away và nhanh chóng thu lời trong vài tháng.