Trang chủ Tin tức

4 lỗi thường gặp khi khởi nghiệp kinh doanh coffee

- ,
4 lỗi thường gặp khi khởi nghiệp kinh doanh coffee

4 lỗi thường gặp khi khởi nghiệp kinh doanh coffee

Tại Việt Nam, rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn kinh doanh cafe quán ăn để bắt đầu khởi nghiệp. Đã có rất nhiều những tấm gương thành công, là chủ của những chuỗi lớn khi tuổi còn rất trẻ nhưng số lượng các start-up thất bại cũng gấp nhiều lần số thành công đó.

Đa số những bạn trẻ khi mới bắt đầu kinh doanh đều bị say mê cái thứ “hào nhoáng” của ngành F&B mà quên đi rằng, đây không phải là “cuộc chơi” dành cho tất cả mọi người. Thị trường F&B thực sự là một “miếng bánh béo bở” nhưng không hề dễ xơi chút nào, vì cạnh tranh với bạn là hàng ngàn các đối thủ “đáng gờm”. Để chèo lái con thuyền kinh doanh đi đúng hướng và “sống sót” vươn lên, hãy xem xét lại mình có đang mắc phải những lỗi dưới đây hay không?

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

1. Không khác biệt


Giữa một rừng những quán cafe với các đồ uống giống nhau, phong cách giống nhau, đâu là điều khiến khách hàng nhớ đến bạn? Có bao giờ bạn nghe đến câu “Muốn thành công thì phải khác biệt”. Rất nhiều người suy nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần bê nguyên si công thức pha chế được học hoặc xem trên mạng rồi áp dụng vào menu quán cafe, hay nếu có tiền thì mua lại những quán cafe nhượng quyền rồi “dựa hơi” thương hiệu để kiếm lời mà không cần phải làm gì. Kinh doanh cafe không phải là chuyện đơn giản như bạn tưởng.
“Thương trường là chiến trường”, ngày hôm nay có thể bạn là người duy nhất có món ăn này trên thị trường nhưng không có nghĩa là ngày mai vẫn sẽ vậy. Đối thủ có thể sao chép cách làm của bạn bất cứ lúc nào. Đừng bao giờ “tự mãn” với những gì mình có được hiện tại. Không ngừng đổi mới, trau dồi thêm kiến thức chính là một cách kinh doanh quán cafe hiệu quả

2. Thiếu kế hoạch dài hạn

Những “ảo tưởng” đẹp đẽ về ngành F&B chính là con đường ngắn nhất khiến bạn sớm rơi vào thất bại. Thiếu đi một kế hoạch đường dài, bạn không thể phòng trước được các trường hợp rủi ro như thiếu nguồn vốn dự trữ cho giai đoạn vắng khách sau khoảng thời gian đầu dành được khách “ảo” nhờ truyền thông. Hãy nhìn vào những ý tưởng kinh doanh theo xu hướng hoặc thời vụ, hết được yêu thích, nhiều người đã phải đăng tin thanh lý quán cafe.

Một kế hoạch kinh doanh tốt không chỉ giúp bạn đi nhanh hơn mà còn an toàn hơn. Đặt ra mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn, từ đó vạch ra những ý tưởng để biến mục tiêu thành hiện thực. Đừng chỉ quan tâm đến mỗi doanh số, muốn phát triển tốt, bạn cần có chiến lược marketing thu hút, xây dựng thương hiệu và những dự trù tài chính cần thiết.

3. Thiếu kiến thức

Khi bắt tay vào làm, chắc chắn mọi người sẽ hiểu khởi nghiệp không chỉ dừng lại ở mức ý tưởng. Bạn có thể lóe lên ý tưởng hay đấy nhưng thực hiện được nó lại là câu chuyện khác và phức tạp. Nhiều người có những ý tưởng rất sáng tạo, độc đáo nhưng lại không biết cách triển khai và mở một quán cafe cần những gì. Bạn cần phải học cách quản lý tài chính, quản lý nhân sự cho đến việc học cách giao tiếp với khách hàng, số liệu kế toán, quan hệ thu mua với các nhà cung cấp.


Lời khuyên cho những người trẻ bắt tay vào sự nghiệp kinh doanh trong ngành F&B là đừng đi một mình, hãy lựa chọn đối tác kinh doanh có kinh nghiệm hoặc những người cố vấn để tham mưu, giải đáp những rắc rối mà bạn đang gặp phải.

4. Quản lý kém, để xảy ra nhiều lỗ hổng

Với những người trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành một quán cafe, để xảy ra việc thất thoát, xuất hiện “lỗ hổng” hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân một phần có thể do bạn chưa đào tạo nhân viên kỹ càng. Để có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, họ cần trải qua ít nhất 50 giờ đào tạo.  Bạn có huấn luyện, dạy họ kĩ năng nghiệp vụ trước khi bắt đầu làm?

Quản lý kém, để xảy ra nhiều lỗ hổng
“Bí mật” của những người thành công trong kinh doanh cafe chính là họ có một cách làm việc khoa học, quy trình chuẩn chỉnh nhờ sự trợ giúp của công nghệ. Nhiều start-up với số vốn ít ỏi thường tiết kiệm bằng cách sử dụng những phần mềm tạm thời, hay xảy ra lỗi, vận hành không ổn định và quản lý không chặt chẽ. Làm như vậy không giúp bạn tiết kiệm tiền mà số tiền thất thoát có khi còn nhiều hơn tiền lãi. Vì vậy, nếu đã xác định kinh doanh lâu dài, đừng tiếc tiền trang bị phần mềm bán cafe chuyên nghiệp vì nó sẽ giúp bạn đơn giản hóa công việc kinh doanh.