Trang chủ Tin tức

3 giai đoạn quan trọng nhất dẫn tới thành công của một quán cà phê

- ,
3 giai đoạn quan trọng nhất dẫn tới thành công của một quán cà phê

Với việc du nhập của văn hóa phương Tây cùng với đó là nhu cầu thưởng thức cà phê ngon của người dân Việt Nam, chính vì lí do đó đã thôi thúc các doanh nghiệp, cá thể ồ ạt đầu tư vào mô hình kinh doanh cà phê từ chuyên nghiệp đến nhỏ lẻ. Kết quả đó là việc mọc lên như nấm của các hộ kinh doanh cà phê, các quán hay các cửa hàng cà phê với đủ loại quy mô lớn nhỏ.

Bài này nằm trong series Quản lý quán cafe

Nhưng đi chung với sự phát triển của các dịch vụ thì sẽ kéo theo đó là sự hỗn loạn thị trường, khi có quá nhiều sự lựa chọn cho khách hàng thì việc những quán cà phê được đầu tư bài bản hơn, có chiến lược rõ ràng hơn sẽ là cá thể tồn tại lâu hơn trong cuộc đua làm giàu từ thức uống đầy mê hoặc này.

Theo số liệu thống kê thì tuổi thọ của các cá thể kinh doanh nhỏ lẻ không lâu bởi đó được xem như là kinh doanh tự phát và những người đứng đầu chỉ kinh doanh theo xu hướng và cảm hứng của bản thân. Nhưng nói thế không phải hoàn toàn cứ kinh doanh nhỏ sẽ không tồn tại được lâu nếu như bạn nắm được những yếu tố then chốt để tối ưu hóa mô hình kinh doanh cà phê của mình.

Có thể bạn thích:

Vậy nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh hoặc đang tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để phục vụ cho khát khao lấn sâu vào thị trường cà phê thì hãy thông qua các phương pháp dưới đây nhằm giúp tối ưu hóa nhất quá trình kiểm soát, phân tích số liệu bằng phần mềm quản lý quán cà phê hiện đại nhất hiện nay.

Quy trình kiểm soát, phân tích gồm quy trình 3 giai đoạn: giai đoạn đầu vào – giai đoạn vận hành – giai đoạn kiểm tra/đánh giá.

1. Giai đoạn đầu vào

– Thu mua hàng hóa: phải tìm đối tác cung cấp hàng hóa uy tín từ đầu vì có chính sách giá cả, giao hàng, chứng từ rõ ràng thuận tiện cho kiểm soát (ví dụ Metro, các nhà phân phối lớn, hoặc tạp hóa lớn …).
– Thống kê hàng hóa để quản lý: tài sản cố định (tài sản khấu hao lớn), tài sản nhỏ.
– Phải có kho hàng để dự trữ, bảo quản và kiểm soát.
– Kiểm kê hàng hóa theo hóa đơn khi nhập hàng và nhập vào phần mềm (lưu ý khi nhập vào phần mềm phải cùng đơn vị bán: vd nhập kho là thùng sting nhưng khi nhập và phần mềm theo đơn vị lon).
– Khai báo phần mềm quản lý: khai báo danh mục kho hàng, hàng hóa, giá cả, danh mục thu/chi, danh mục khu vực bán hàng, phân quyền tài khoản, định lượng …

2. Giai đoạn vận hành:

– Khai báo thông tin định lượng hàng hóa: để kiểm soát hàng hóa (ví dụ định lượng 1kg café = 35 ly café).
– Nhập hàng hóa nhập kho vào phần mềm.
– Thực hiện theo quy trình tác nghiệp phục vụ – thu ngân – pha chế.

3. Giai đoạn kiểm soát:

3.1 Kiểm soát quy trình tác nghiệp

– Dựa trên bảng mô tả công việc, quy trình tác nghiệp để kiểm soát & đánh giá nhân sự thực hiện có đúng quy trình đưa ra không.
– Linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh.

3.2 Kiểm soát thu/chi hàng ngày

– Phân quyền cho việc chi hàng ngày (nên tạo quyền cho thu ngân với những khoản chi nhỏ, với khoản chi lớn thì cấp quản lý): phải có đầy đủ chữ ký.
– Phần thu gồm doanh thu từ bán hàng & thu khác: kiểm tra dựa trên thực tế kiểm tra tiền cuối ngày (hoặc cuối ca) & trên phần mềm. Nếu chia nhiều ca thu ngân thì cần tạo file để bàn giao ca cho rõ ràng.
– Tạo danh mục khoản thu/chi cho phần mềm để thuận tiện cho quản lý chi tiết (ví dụ: danh mục chi như: chi lương, chi trái cây, chi café, chi nước ngọt, chi sữa, chi điện/nước …)
– Phần mềm quản lý sẽ đóng vai trò người lấy dữ liệu khách quan & chính xác nhất.

3.3 Kiểm soát hàng hóa kho hàng

– Định kỳ hàng tuần kiểm kho 1 lần (thường vào sáng thứ 2 hàng tuần) theo mẫu kiểm kho.
– Đối chiếu số liệu thực tế kiểm kho với số liệu trên phần mềm để đánh giá.

3.4 Báo cáo phân tích

– Một số bảng báo cáo phân tích mà người quản lý cần nắm
– Báo cáo doanh thu theo ngày/tháng/năm.
– Báo cáo chi phí: chi tiết theo danh mục chi phí.
– Báo cáo về thất thoát: đổ vỡ, mất mát, hàng hóa hỏng.
– Dựa trên các báo cáo để nắm rõ tỷ trọng với doanh thu như nguyên vật liệu, lương nhân sự, khấu hao…, để có phương án kinh doanh hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng phần mềm phục vụ cho việc quản lý quán cafe với đầy đủ các tính năng xuyên xuốt từ nghiệp vụ bán hàng quản lý kho hàng,chăm sóc và quản lý khách hàng CRM ,Quản lý thu chi công nợ, quản lý từ xa…. thì hãy liên hệ tới Relipos.vn để được hỗ trợ cài đặt và sử dụng

Hotline hỗ trợ cài đặt :0941 25 91 91